BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC

Nếu hệ thống PCCC thường xuyên được bảo trì hoạt động tốt sẽ giúp ngăn chặn nhanh các sự cố hỏa hoạn xảy ra, giảm thiểu những thiệt hại, tổn thất về con người và tài sản. Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo trì giúp hệ thống PCCC sẽ hoạt động tốt nhất đảm bảo hiệu quả và ngăn chặn được hậu quả xấu gây ra khi có sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng và tránh thiệt hại về tài sản vật chất. Cũng như tạo được tâm lý an toàn cho mọi người khi sinh sống và làm việc tại nơi đó.

 

1. Quy trình chung

Bảo trì hệ thống PCCC là công việc cần thực hiện một cách thường xuyên và định kỳ. Khi thực hiện việc bảo trì cần tiến hành theo trình tự các bước và đảm bảo nguyên tắc nhất định, bao gồm:

  • Kiểm tra hệ thống bơm nước cứu hỏa
  • Kiểm tra hệ thống báo cháy trung tâm
  • Kiểm tra hết các thông số kỹ thuật, điều kiện hoạt động
  • Kiểm tra các công tắc báo cháy, hệ thống van bơm, bình dẫn, bình cứu hỏa cá nhân…

 

2. Quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng bảo trì PCCC

Căn cứ Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy; 

Căn cứ Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (sau đây viết gọn là Nghị định số 36/2020/NĐ-CP);

Căn cứ TCVN 3890:2009 phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình–trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng;

Căn cứ Nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/09/2009 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 21/2014/NĐ-CP ngày 25/03/2014)

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư quy định về quản lý, bảo quản, bảo trì PCCC, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

 

3. Bảo trì hệ thống PCCC tự động Sprinkler

Đầu phun có thể bị ăn mòn do nguồn nước dẫn đến rò rỉ. Hoặc bị tắc do bị đóng cặn canxi dẫn đến không hoạt động. Vì vậy, hệ thống đầu phun tự động Sprinkler cũng như các thiết bị nước khác cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên theo định kỳ. Để hệ thống được hoạt động tốt hơn, ổn định hơn. Các bước bảo trì hệ thống chưa cháy tự động Sprinkler gồm:

  • Tháo đầu phun Sprinkler khỏi hệ thống chữa cháy tự động
  • Tháo, vệ sinh, kiểm tra tình trạng các chi tiết đầu phun Sprinkler
  • Khử cặn trong đường ống cấp nước cho đầu phun chữa cháy tự động, đầu phun Sprinkler
  • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm trong hệ thống chữa cháy tự động
  • Bảo trì, bảo dưỡng bơm chữa cháy trong phòng bơm hệ thống chữa cháy tự động